3 วิธีแก้ปัญหาเมื่อมือถือตกน้ำ

3วิธีแก้ปัญหามือถือตกน้ำ

เมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณตกน้ำ อาจเป็นประสบการณ์ที่น่าปวดหัว คุณอาจรู้สึกเหมือนสูญเสียทุกอย่าง แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนก 3 สิ่งที่ควรทำเมื่อมือถือตกน้ำ

  1. ปิดโทรศัพท์ทันที
    สิ่งแรกที่คุณต้องทำเมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณตกน้ำคือการปิดเครื่องโดยเร็วที่สุด วิธีนี้จะช่วยป้องกันความเสียหายต่อส่วนประกอบภายในของโทรศัพท์ คุณสามารถทำได้โดยกดปุ่มเปิดปิดค้างไว้จนกว่าโทรศัพท์จะปิด หากโทรศัพท์ปิดตัวเองไปแล้ว อย่าพยายามเปิดอีกครั้ง
  2. ถอดแบตเตอรี่และซิมการ์ดออก
    ถัดไป คุณควรถอดแบตเตอรี่และซิมการ์ดออกจากโทรศัพท์ของคุณ วิธีนี้จะช่วยป้องกันกระแสไฟฟ้าไม่ให้ส่วนประกอบภายในโทรศัพท์เสียหาย หากคุณมี iPhone คุณจะถอดแบตเตอรี่ออกไม่ได้ ดังนั้นข้ามขั้นตอนนี้และไปยังขั้นตอนถัดไป
  3. ทำให้โทรศัพท์แห้ง
    เมื่อคุณถอดแบตเตอรี่และซิมการ์ดออกแล้ว คุณควรทำให้โทรศัพท์แห้งที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้ผ้าแห้งหรือผ้าขนหนูซับน้ำให้ได้มากที่สุด อย่าใช้ไดร์เป่าผม เพราะความร้อนอาจทำให้ส่วนประกอบภายในโทรศัพท์เสียหายได้ คุณสามารถลองวางโทรศัพท์ในชามข้าวเปล่าแทน ข้าวจะช่วยดูดซับความชื้นจากโทรศัพท์ ทิ้งโทรศัพท์ไว้ในข้าวอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนที่จะพยายามเปิดเครื่องอีกครั้ง

โดยสรุปแล้ว เมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณตกน้ำ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือการรีบดำเนินการ ปิดโทรศัพท์ ถอดแบตเตอรี่และซิมการ์ดออก และทำให้โทรศัพท์แห้งที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากคุณปฏิบัติตามสามขั้นตอนเหล่านี้ คุณอาจสามารถกอบกู้โทรศัพท์ของคุณและป้องกันความเสียหายเพิ่มเติมได้