แบตไอโฟนลดเร็วทำไงดีรวมวิธียืดอายุและถนอมแบตไอโฟน

batt low

สวัสดีครับสำหรับคนที่อยากให้แบตเตอรี่ของไอโฟนหรือไอแพดของเราใช้ได้นานไม่ว่าจะเป็นทั้งอายุการใช้งานรวมถึงระยะเวลาการใช้งานระหว่างวันบทความนี้ได้รวบรวมเอาคำแนะนำในการยืดอายุแบตเตอรี่จาก Apple เพื่อที่เราจะได้ใช้ iPhone หรือว่าอุปกรณ์ของเราอย่างคุ้มค่าแล้วก็เต็มประสิทธิภาพครับ ก่อนอื่นเราจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าอายุแบตเตอรี่กับระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ไม่เหมือนกันนะครับอายุแบตเตอรี่ก็คือระยะเวลาที่เราสามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้จนกว่าที่เราจะนำ iPhone ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ส่วนระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่เนี่ยจะเป็นระยะเวลาทั้งหมดที่เราสามารถใช้ iPhone ได้ก่อนที่เราจะนำไอโฟนไปชาร์จใหม่นั่นเองครับเพราะฉะนั้นถ้าเราสามารถยื่นระยะเวลาของทั้งสองอย่างนี้ให้ยาวนานขึ้นได้เราก็จะสามารถใช้อุปกรณ์ที่เราซื้อมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ เรามาดูวิธีการยืดอายุแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น แบตเสื่อมช้าลงไม่ต้องนำไอโฟนไปเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยวิธีแรกก็คือ

 1.  แนะนำให้อัพเดทซอฟแวร์ของอุปกรณ์ของเราให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอนะครับไม่ว่าจะเป็นไอโฟนหรือว่าไอแพดนะครับเพราะว่าในการอัพเดท iOS ใหม่ๆก็จะมาพร้อมเทคโนโลยีที่จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานไม่ได้มีแค่เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับความปลอดภัยอย่างเดียวเพราะฉะนั้นก็มันตรวจสอบนะครับว่าอุปกรณ์ของเราเนี่ยเป็น iOSเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วหรือยังครับส่วนวิธีการตรวจสอบการอัพเดทซอฟแวร์ก็ง่ายๆเลยครับให้เข้าไปที่การ ตั้งค่าทั่วไป แล้วเลือกที่รายการอัพเดทซอฟต์แวร์ถ้าเรายังไม่ได้อัปเดต iOS ใหม่ก็สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้จากหน้านี้ได้เลยครับ
 2. ให้เราเก็บอุปกรณ์ของเราให้ห่างจากบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงหรือว่าต่ำจนผิดปกตินะครับโดย Apple เค้าได้บอกว่า Apple เขาออกแบบผลิตภัณฑ์หรือว่าอุปกรณ์ต่างๆมาให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิตั้ง แต่ 16 ถึง 22 องศาเซลเซียสแต่ว่าไม่เกิน 35 °c นะครับเพราะว่าอุณหภูมิที่สูงหรือว่าต่ำกว่าปกติจนเกินไปจะส่งผลที่ทำให้แบตเตอรี่ของเรามีอายุการใช้งานลดลงตรงนี้ก็แนะนำว่าเราสามารถเก็บอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรือว่า Mac
 3. ระหว่างที่เราทำการชาร์จ iPhone ให้ถอดเคสออกก่อนนะครับเพราะว่าเคสบางประเภทนะครับอย่างเช่นเคสกันกระแทกเนี่ยมีวัสดุที่หนาเวลาที่เราเสียบชาร์จ iPhone แล้วก็ใส่เคสไปด้วยเนี่ยจะทำให้เครื่องของเราร้อนส่งผลกับแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในนะครับเพราะฉะนั้นถ้าแบตเตอรี่ของเราได้รับความร้อนมากๆก็จะทำให้อายุของแบตเตอรี่สั้นลงครับ
 4. จะเป็นคำแนะนำเกี่ยวกับการที่เราจะเก็บ iPhone ไว้เป็นระยะเวลานานอย่างเช่นเราอาจจะเก็บ iPhone รุ่นเก่าๆไว้วิธีการเก็บรักษา iPhone ที่ Apple เขาแนะนำมาเพื่อที่จะทำให้แบตเตอรี่ของไอโฟนเยังมีสภาพดีอยู่นะครับก็คือก่อนที่เราจะนำ iPhone เข้าไปเก็บในกล่องเราควรชาร์จไฟเข้าไปใน iPhone อยู่ที่ประมาณ 50% ก่อนครับเพราะเมื่อเราเก็บ iPhone ไว้ในขณะที่แบตเตอรี่ของไอโฟนหมดเกลี้ยงไประยะเวลานั้นจะทำให้แบตเตอรี่ของ iPhone คลายประจุออกไปเมื่อเราจะนำ กลับมาชาร์จอีกครั้งแบตเตอรี่ก็จะไม่สามารถเก็บประจุไฟได้นั่นเองแล้วก็ถ้าเราเก็บไว้เกิน 6 เดือนก็ให้นำ iPhone ของเราออกมาชาร์จแบตอยู่ที่ 50% ทุกๆ 6 เดือนlow batery
 • ต่อไปจะเป็นคำแนะนำหรือว่าวิธีที่จะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่และระหว่างวันให้ได้ยาวนานที่สุด1 ให้เราหรี่แสงหน้าจอลงหรือว่าเปิดโหมดปรับความสว่างอัตโนมัติครับการหรี่แสงหน้าจอลงมาจะเป็นการลดการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพื่อที่จะทำให้ ไอโฟนของเราใช้งานได้ยาวนานขึ้นระหว่างวันนะครับ สำหรับคนที่ใช้ iPhone 12 และ iPhone 13 นะครับเพราะว่า iPhone 12 และ iPhone 13 Series เนี่ยมาพร้อมกับหน้าจอ oled เมื่อเราเปิดใช้งาน Dark Mode หรือว่าโหมดมืดจะทำให้เราสามารถใช้ไอโฟน ไอแพด ได้ยาวนานกว่าปกติ
  ในส่วนของการเปิดใช้งาน Dark Mode เข้าไปที่การตั้งค่า แตะที่จอภาพและความสว่างแล้วก็เปลี่ยนไปเป็น Dark Mode หรือว่าหมดมืดได้เลยครับเพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งาน Dark Mode ได้แล้วและอีกหนึ่งอย่างที่ตรงก็คือการเปิดโหมดปรับความสว่างอัตโนมัติโดยโหมดนี้จะเป็นการปรับความสว่างของหน้าจอให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบก็จะช่วยเราประหยัดพลังงานไปอีกทางนึงครับ
 • 2 ให้เราสังเกตว่าในบริเวณที่เราอยู่รอบๆมี WiFi ให้เราใช้หรือเปล่า ถ้ามีเราก็พยายามใช้ WiFi มากกว่าใช้ 4G หรือว่า 5g นะครับเพราะว่าการใช้ 4G หรือว่า 5g เป็นการสิ้นเปลืองแบตอย่างนึงครับ
 • 3 เปิดใช้งานหมดประหยัดพลังงานหลายคนอาจจะเคยชินในการเปิดโหมดประหยัดพลังงานในตอนที่แบตเตอรี่ iPhone ของเราเหลือน้อยนะครับจริงๆแล้วเราสามารถเปิดใช้งานโหมดนี้ตั้งแต่ในตอนที่แบตเตอรี่ของเรายังเหลือเยอะๆอยู่ได้เพื่อที่เราจะสามารถใช้ ไอโฟน ระหว่างวันได้ยาวนานขึ้นครับโดยโหมดประหยัดพลังงานจะช่วยลดความสว่างของจอภาพลงปรับประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ให้เหมาะสมแล้วก็ลดภาพเคลื่อนไหวของระบบให้เหลือน้อยที่สุดนะครับก็จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานไอโฟน ไอแพด ได้มากขึ้นครับเมื่อเราเปิดใช้งานโหมดนี้แบตเตอรี่ของเราที่โชว์อยู่เนี่ยจะเปลี่ยนจากสีเขียวไปเป็นสีเหลืองครับ
 • 4 ปิดการดึงข้อมูลแอปจากเบื้องหลังในแอปบางแอปจะมีการ ดึงข้อมูลเบื้องหลังขณะที่เราใช้งาน iPhone อยู่แล้วการดึงข้อมูลเนี่ยก็จะดึงผ่าน Wifi หรือว่าเซลลูลาร์ซึ่งจะทำให้เราสิ้นเปลืองพลังงาน ไอโฟน หรือ ไอแพด ของเราตรงนี้ก็แนะนำให้เข้าไปปิดการดึงข้อมูลแอปจากเบื้องหลังเฉพาะบางแอปที่เราไม่ค่อยได้ใช้งานหรือว่าแอปที่ไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่ สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่การตั้งค่าแตะที่ทั่วไปแล้วแต่ที่คำว่าดึงข้อมูลแอปจากเบื้องหลังแล้วเราก็เลือกปิดเป็นแต่ละแอปไปครับ
 • 5 ปิดบริการตำแหน่งที่ตั้งบริการตำแหน่งที่ตั้งก็เป็นการดึงข้อมูลจากเบื้องหลังเหมือนกันครับซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ของไอโฟนและไอแพดของเราอย่างมากเลยนะครับ เพราะฉะนั้นตรงนี้ก็แนะนำว่าแอปบางแอปที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้บริการตำแหน่งที่ตั้งเก็สามารถเข้าไปเลือกปิดได้อย่างเช่นแอปแต่งรูปภาพเนี่ยไม่จำเป็นต้องใช้บริการตำแหน่งที่ตั้งของเราเลยนะครับโดยสามารถเข้าไปติดได้ที่การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวแตะที่บริการ ที่ตั้งแล้วก็เลือกปิดเป็นแอป ๆไปครับ
 • 6 ปิดการแจ้งเตือนที่หน้าจอโฮมหรือว่าหน้าจอล็อคในขณะที่เราทำการล็อคหน้าจอแล้วมีแจ้งเตือนเข้ามาเนี่ยหน้าจอของเราจะถูกปลุกแล้วก็จะมีการใช้พลังงานจากส่วนนี้ไปด้วยก็แนะนำให้เข้าไปปิดการแจ้งเตือนในบาง app อย่างเช่นแอป shopping online https://shopee.co.th/ ที่ส่งข้อความการแจ้งเตือนหรือว่าโฆษณามาให้เราอ่านอยู่บ่อยๆระหว่างวันถ้าเราปิดการแจ้งเตือนใน App พวกนี้ไปก็จะช่วยลดการแจ้งเตือนแล้วก็ลดการใช้พลังงานระหว่างวันได้ครับส่วนการตั้งค่าในการปิดการแจ้งเตือนนะครับเข้าไปที่การตั้งค่าครับแต่ที่การแจ้งเตือนเรื่อง App จากนั้นก็ปิดอนุญาตการแจ้งเตือน
 • 7 ให้เปิดใช้งานหมดเครื่องบินในตอนที่เราอยู่ในที่ที่มีสัญญาณต่ำนะเพราะว่าในตอนที่เราอยู่ในที่ที่มีสัญญาณต่ำมากๆหรืออาจจะไม่มีสัญญาณเลยเนี่ย iPhone ของเราจะพยายามค้นหาสัญญาณที่ดีที่สุดอย่าง เช่นสัญญา 4G 5g อยู่ใกล้ๆเพราะฉะนั้นจะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานของไอโฟนและไอแพด ถ้าเราคิดว่าเราไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่แล้วในที่ๆมีสัญญาณต่ำก็ให้เปิดใช้งานหมดเครื่องบินก็จะดีที่สุด

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีในการยืดอายุแบตเตอรี่และยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ระหว่างวันที่ได้รวบรวมแล้วก็นำมาอธิบายให้อ่านในบทความนี้นะครับ หากต้องการเปลี่ยนแบตไอโฟนกับเราคลิ๊ก https://ienjoyphone.com/iphone-battery/